GIẢI PHÁP CHO TƯỜNG, VÁCH

Chống nóng cho công trình không chỉ giúp duy trì nhiệt độ ổn định, mang lại không gian sống thoải mái mà còn giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Một trong những khu vực tiếp xúc nhiều với nhiệt độ bên ngoài và hấp thụ nhiều nhiệt nhất, cần làm cách nhiệt đầu tiên đó là tường, vách. Remak® XPS giúp cách nhiệt, cách âm hiệu quả với chi phí thấp và thi công dễ dàng.

Hệ tường đơn

Tường đơn hay còn gọi là tường 10, tường con kiến hoặc tường 1. Tường 10 rất phổ biến trong các công trình xây dựng ở Việt Nam, đặc biệt là những không gian chật hẹp có diện tích nhỏ như nhà phố. Bởi lẽ tường 10 thi công nhanh, không tốn kém chi phí và tiết kiệm diện tích cho công trình.

Tuy vậy, vì là tường 1 lớp nên nó có khả năng chống nóng, chống ồn, chống ẩm kém và dễ bị thấm nước, thời gian xuống cấp ngắn hơn so với các loại tường khác.

Giải pháp vừa đơn giản vừa đạt hiệu quả cao để ngăn ồn, chống nóng, chống thấm cho những bức tường 10 chính là sử dụng Remak® XPS công nghệ cao.

Remak® XPS cấu thành từ các phân tử của chất dẻo PS. Các tấm xốp siêu nhẹ, có cấu trúc phân tử kín siêu liên kết được tạo ra sau quá trình gia nhiệt và ép đùn trên dây chuyền tiên tiến và nguyên liệu thân thiện môi trường. Nhờ vậy, khả năng cách âm – cách nhiệt, khả năng chịu lực cũng như khả năng chống ẩm của loại xốp này đều cao hơn hẳn so với các vật liệu xốp cách âm – cách nhiệt khác như EPS, PE, PU…, hoặc chất dẻo PS.

Hệ tường đôi

Vì dày hơn tường đơn nên khả năng cách âm – cách nhiệt – chống nóng của tường đôi có phần tốt hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa khắc nghiệt của Việt Nam, các bức tường đôi có kết cấu thông thường, đặc biệt là tường đôi hướng Tây không thể đáp ứng được yêu cầu chống nóng. Bởi chúng không có khoảng không lưu thông không khí và không thể tản nhiệt. Đồng thời, việc không có khoảng không để tiêu bớt âm lượng cũng dẫn đến khả năng chặn tiếng ồn bị hạn chế.

Thay vì xây tường đôi truyền thống theo kiểu 2 chiều dọc – ngang xen kẽ với tỉ lệ 1:1 (tức là xây 1 hàng dọc, sau đó là 1 hàng ngang), hoặc tỉ lệ 5:1 (5 hàng dọc : 1 hàng ngang) thì giải pháp xây tường đôi với khoảng trống ở giữa đặt thêm lớp xốp cách nhiệt Remak® XPS được chứng minh tăng hiệu quả chống nóng – giảm ồn vượt trội. Do hệ số dẫn nhiệt rất thấp (nằm trong khoảng 0.0289w/m.k) nên Remak® XPS công nghệ cao có khả năng cách nhiệt ưu việt.

Tùy theo nhu cầu giảm âm – giảm nhiệt của từng công trình, có thể lựa chọn xốp Remak® XPS dày 2.5cm hoặc loại 5cm với các tỷ trọng khác nhau, để đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Hệ vách mặt dựng

Với khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, nóng ẩm, mưa nhiều đặc trưng như ở Việt Nam thì việc bảo vệ, chống nóng, cách nhiệt cho tường ngoài là điều hết sức quan trọng.

Khác với tấm cách âm – cách nhiệt ốp trong tường, do phải tiếp xúc lâu dài và trực tiếp với môi trường nắng mưa thất thường nên các tấm ốp bảo vệ tường ngoài cần có đặc tính độ bền cao, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt.

Không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho công trình, một số loại vật liệu cách nhiệt lớp ngoài còn giúp hạn chế khả năng truyền dẫn nhiệt, truyền âm, mang lại không gian sống và làm việc thoải mái hơn.

Các tấm cách nhiệt – cách âm polystyrene ép đùn công nghệ cao Remak® XPS không chỉ mang lại khả năng chịu lực nén vượt trội mà còn là tấm vật liệu độc đáo với khả năng chống thấm cực tốt, chịu được môi trường ẩm ướt hoặc độ ẩm cao. Nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy khả năng ngậm nước của các tấm xốp XPS <1% thể tích. Đặc tính này gần như được bảo toàn trong suốt quá trình sử dụng mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

Hệ vách ngăn nhẹ

Khác với các loại vách ngăn làm bằng vật liệu gạch nung truyền thống, vách ngăn nhẹ Remak® XPS công nghệ cao có thêm nhiều ưu điểm nổi bật như: nhẹ, dễ lắp đặt; chống cháy lan, chống nước; khả năng cách âm – chặn tiếng ồn tốt; hệ số truyền nhiệt thấp – cách âm cao.

Trước đây, khi xây vách ngăn phân chia không gian trong cho nhà ở hay các khu văn phòng, nhà máy, nhà xưởng…, để mang lại sự chắc chắn, gạch thường là sự lựa chọn phổ biến.

Tuy nhiên, từ khi XPS ra đời, với những ưu điểm siêu việt như khả năng chống nóng, chống ồn, chống cháy lan, chống nước, nhẹ, thi công đơn giản, an toàn cho sức khỏe…, loại xốp này đã được ứng dụng ngày càng phổ biến trong việc sản xuất panel nhẹ làm vách ngăn tường.

Panel Remak® XPS vách ngăn tường được xác thực là vật liệu hoàn hảo, có thể thay thế cho tường gạch cũng như các loại vật liệu xây dựng thông thường khác.

Vách tôn nhẹ

Vách panel tôn là vật liệu đã quá quen thuộc trong các công trình xây dựng trên thế giới cũng như ở Việt Nam bởi các ưu điểm mà nó mang lại như: thi công nhanh, hiệu quả cách âm – cách nhiệt tốt, tính thẩm mỹ cao và giá thành rẻ.

Ngoài ứng dụng trong thi công lắp ghép các công trình nhà máy sản xuất, nhà xưởng, kho bãi, phòng sạch, kho lạnh…, các tấm panel tôn còn được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng: làm nhà tạm, phòng trọ, nhà lắp ghép, vách ngăn phòng… v.v…

Vách tôn ngăn cách âm – cách nhiệt có cấu tạo gồm 3 lớp: 2 lớp ngoài là tôn và lớp giữa là vật liệu cách âm – cách nhiệt. Lớp lõi thường được làm từ các vật liệu bông, xốp khác nhau, tạo ra các loại panel khác nhau như: panel xốp XPS, panel xốp EPS, xốp PU, panel bông khoáng rockwool, panel bông thủy tinh glasswool. Trong đó, panel tôn xốp Remak® XPS là sản phẩm ngày càng được ưa chuộng và tin dùng.

Panel vách tôn với lớp lõi là tấm xốp Remak® XPS mang hàng loạt đặc tính nổi bật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và xây dựng về khả năng cách âm – cách nhiệt, chống thấm, chống cháy lan, mang lại sự thoải mái và an toàn cho công trình.

Chống ẩm cho tầng hầm

Những công trình tầng hầm và hầm chứa thường có đặc điểm chung là dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, hơi nước. Kiểm soát nhiệt độ ổn định, duy trì độ ẩm ở mức phù hợp chính là yêu cầu quan trọng nhất, liên quan trực tiếp đến việc bảo quản và đảm bảo chất lượng hàng hóa được lưu trữ của những công trình này.

Nằm dưới mặt đất, ở vị trí thấp, chúng thường phải đối mặt với nguy cơ bị nước từ trên chảy xuống, hay nước từ dưới lòng đất ngấm vào bên trong thông qua kết cấu tường, sàn, mái. Đồng thời, việc truyền nhiệt, thất thoát nhiệt phía trong hầm dẫn đến hiện tượng đọng sương, ẩm ướt, gây mùi ẩm mốc, khó chịu.

Cách nhiệt tầng hầm, hầm chứa bằng tấm xốp Remak® XPS siêu nhẹ công nghệ cao được coi là giải pháp hoàn hảo giúp hạn chế tối đa hiện tượng truyền nhiệt và duy trì nhiệt độ ổn định. Nhờ vậy, khu vực hầm không bị chênh lệch nhiệt độ khiến bề mặt ngưng tụ hơi nước. Nếu thi công bên ngoài cấu trúc tầng hầm, nó vẫn không bị ảnh hưởng đến hiệu suất nhiệt.

Với công nghệ ép đùn, hệ số dẫn nhiệt thấp, hiệu suất chịu tải vượt trội, đặc tính chống ẩm tốt, dễ uốn cắt tạo hình và thân thiện môi trường, Remak® XPS được ứng dụng để lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài cấu trúc tầng hầm (tùy vào từng công trình). Và nó có thể sử dụng tại tất cả các vị trí bao gồm cả nền nhà, tường bên trong và bên ngoài, mái hoặc trần nhà… vv…